Với mỗi một phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là một chu kỳ không bao giờ thiếu được. Không biết các chị em thế nào nhưng mỗi lần mình đến kỳ là y như rằng đau như chết đi sống lại luôn ý.

Lúc mới đầu không biết gì nên rất sợ, vội vàng tìm hiểu.Tìm hiểu nhiều mới phát hiện ra nhiều vấn đề mà mình còn thiếu sót, và nhiều lưu ý trong giai đoạn nhạy cảm đó. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về một số lưu ý cho chị em nhé.

Việc chăm sóc sau thời kỳ kinh nguyệt là một việc rất quan trọng nhưng nhiều chị em chỉ quan tâm, lưu ý đến chúng trong ỳ còn sau khi xong thì hầu hết mọi người còn chưa thực hiện được nó.

6 việc không nên làm ngay sau kỳ kinh nguyệt:

  1. Không vội quan hệ tình dục

Mọi người đều biết và tránh quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt của mình, nhưng ít ai biết việc quan hệ tình dục ngay sau kỳ kinh nguyệt sẽ rất nguy hiểm cho chị em.

Khi chu kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc, bề mặt tử cung của mình sẽ giống như các chỗ bị thương vừa bong tróc, không còn chảy máu nhưng để hồi phục lại thì chúng cũng cần thời gian như các vết thương khác. Khi này nếu chị em quan hệ tình dục thì quá trình hồi phục của bề mặt tử cung sẽ bị ảnh hưởng, thời cơ chín muồi sẽ là 2-3 ngày sau kỳ kinh nguyệt nhé chị em.

  1. Không vội tập thể dục cường độ cao

Sau kỳ kinh nguyệt, nội mạc tử cung đang được hồi phục và sửa chữa lại, việc tập luyện hoạt động mạnh sẽ tác động đến quá trình sửa chữa của tử cung, sẽ không đảm bảo được thể chất cho chị em.

Nhưng không phải là không được tập thể dục đâu chị em nhé. Mình có thể luyện tập nhẹ nhàng các bài tập đơn giản nhé, Tùy theo mức độ hồi phục của chị em mà mình sẽ tăng cường độ tập luyện của mình lên nhé.

  1. Không vội đi khám ngực

Trong kỳ kinh nguyệt cơ thể của chị em sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng estrogen tăng nên chị em sẽ có hiện tượng vú đau đớn,  đôi khi sẽ thấy có cục như một u ở trong vú. Cho nên thời điểm này kể cả bác sĩ cũng sẽ khó mà phân biệt được giữa tăng sản lành tính và khối u nhỏ.

Thời điểm để chị em đi khám đấy là sau kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần nhé. Khi này lượng estrogen đã quay về mức độ bình thường, ngực bạn cũng đã không bị ảnh hưởng và quay về như ban đầu.

  1. Không vội đi khám phụ khoa

Nếu bạn muốn phẫu thuật vùng cổ tử cung hay kiểm tra khám cần đến dịch tiết ở âm đạo thì thời gian tốt nhất là sau kỳ kinh từ 3-7 ngày nhé.

Vì vậy để không ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như đến bản thân mình thì khi chị em muốn đi khám gì thì nên xác định lịch kinh nguyệt của mình với bác sĩ để sắp xếp được thời gian phù hợp nhất nhé.

  1. Không vội đi kiểm tra nước tiểu

Việc khám mà cần sử dụng đến nước tiểu thì thời gian phù hợp là sau kỳ kinh ít nhất 3 ngày. Lúc này sẽ đảm bảo nước tiểu không bị tạp chất ảnh hưởng đến kết quả nhé.

  1. Không vội đi nhổ răng

Trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ có hiện tượng rối loạn đông máu. Không chỉ trong chu kỳ mà kể cả sau khi kết thúc chu kỳ thì việc rối loạn đông máu vẫn xảy ra, nếu chị em nhổ răng quá sớm sẽ dễ dẫn đến việc chảy máu sau nhổ răng.

Thời gian lý tưởng để nhổ răng là từ 8-14 ngày sau kỳ kinh nhé.

Kỳ kinh nguyệt luôn làm chị em mệt mỏi và mất máu nên chị em nhớ bổ sung các chất cần thiết sau kỳ kinh đặc biệt là sắt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *