Bệnh thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm nên trẻ em rất dễ mắc loại bệnh này. Hầu hết các trẻ tiếp xúc với người bệnh là sẽ bị lây. Các mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu để điều trị bệnh cho trẻ ở giai đoạn đầu.

1.Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh do virus gây ra,  loại bệnh này phổ biến và rất dễ lây lan. Triệu chứng của bệnh là bệnh nhân nổi nhiều nốt mụn nước khắp cơ thể. Mỗi một người chỉ bị mắc bệnh một lần vì sau khi nhiễm bệnh cơ thể con người sẽ tự sản xuất kháng thể chống lại virus. Tuy nhiên, ở những trường hợp cơ thể con người có hệ miễn dịch yếu, bệnh thủy đậu có thể tái phát trở lại gọi là bệnh zona.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm và lây lan qua sự va chạm vào các nốt ban ngứa từ người bị bệnh hoặc không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho.Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc ga trải giường bị dính chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.

Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy.

2.Dấu hiệu nhận biết

  • Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và chán ăn

Dấu hiệu đầu tiên ở trẻ khi bị mắc bệnh thủy đậu chính là sốt nhẹ, đau đầu và mệt mỏi và biếng ăn. Trẻ bị bệnh sẽ quấy khóc và không chịu chơi. Nếu sốt không kèm theo dấu hiệu nổi những nốt mụn nước trên cơ thể thì có thể trẻ chỉ bị ốm thông thường.

Mụn nước là dấu hiệu nhận biết trẻ bị mắc bệnh thủy đậu

  • Trẻ xuất hiện các nốt phỏng nước trên cơ thể

Sau khi bị sốt, đau đầu, trẻ thường nổi lên các vết phát ban đỏ, gây ngứa trên da. Các nốt ban xuất hiện trên đầu, bụng hoặc lưng và mặt, sau đó lan ra khắp cơ thể, nó xuất hiện cả ở  miệng, tay, chân và bộ phận sinh dục. Đặc điểm của các mụn nước là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau. Do đó, cùng trên 1 vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc dát đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vảy. Các mụn nước  có chứa dịch trong, mụn nước có kích thước to nhỏ khác nhau, nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Nếu không có biến chứng, bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần. Cũng do thời gian tiến triển của bệnh tương đối ngắn, nên một số người đã cho rằng bệnh thủy đậu là một bệnh nhẹ, hoàn toàn không nguy hiểm, nhưng sự thật là nếu bệnh bị biến chứng thì rất nguy hiểm cho trẻ.

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh cũng dễ điều trị nếu phát hiện sớm và không gây nguy hiểm gì nếu chưa bị biến chứng. Tuy nhiên các mụn nước trên cơ thể rất ngứa khiến trẻ rất khó chịu và quấy, chính vì vậy mà các mẹ cần phát hiện bệnh sớm trước khi các mụn nước nổi qua nhiều và điều trị bệnh ngay từ ban đầu để tránh các biến chứng đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *